Trang chủ » Tin Tức
Xuất khẩu bông của Mỹ đạt mức cao kỷ lục của 10 năm trong vụ 2016-2017

Xuất khẩu bông của Mỹ đạt mức cao kỷ lục của 10 năm trong vụ 2016-2017

Trong năm marketing 2016-2017 mới kết thúc gần đây, Mỹ đã xuất khẩu 14,9 triệu kiện bông, cho thấy lượng xuất khẩu lớn nhất kể từ vụ 2005-2006 khi nước này xuất khẩu 17,7 triệu kiện. Xuất khẩu bông Mỹ trong năm cao hơn mức ban đầu được dự báo bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) hoặc các dự báo tư nhân.

Trong khi bông Upland được xuất khẩu nhiều nhất đạt tổng 14,3 triệu kiện thì 614.000 kiện còn lại là bông xơ siêu dài. Cả sản lượng bông Mỹ tăng và gia tăng tiêu thụ toàn cầu giúp gia tăng xuất khẩu bông.

 

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Việt Nam là nước nhập  khẩu nhiều bông Mỹ nhất, và Việt Nam đã nhập khẩu gần 2,8 triệu kiện. Kết quả là, thị phần của Mỹ ở Việt nam tăng lên 50% trong năm ngoái.

Xuất khẩu tới tiểu lục địa Ấn Độ cũng tăng mạnh, với việc Ấn Độ, Pakistan và Băng La Đét cả ba nước trở thành đối tác mậu dịch lớn thứ hai của Mỹ. Hai năm có sản lượng bông thấp hơn ở Pakistan, giá nội địa cao ở Ấn Độ và sự tăng trưởng cực nhanh trong nhu cầu của nhà máy ở Băng La Đét đã tạo ra nhu cầu cao này. Tuy nhiên do sản lượng ở Pakistan và Ấn Độ phục hồi nên có thể là thách thức cho các nhà xuất khẩu Mỹ duy trì các mức doanh số bán bông này, mặc dầu nhu cầu ở Băng La Đét được cho là tiếp tục tăng.

Nhập khẩu của Trung Quốc vẫn bị hạn chế bởi hạn ngạch trong cả năm và lượng hàng bán cho dự trữ là 14,3 triệu kiện vào nguồn cung tư nhân. Do thị phần của Mỹ tại Trung Quốc phục hồi từ mức cực thấp của vụ 2015-2016 nên xuất khẩu tới Trung Quốc được kỳ vọng là tăng bật trong năm tới.

Xuất khẩu tới các thị trường truyền thống như là Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico không cho thấy sự tăng trưởng đáng kể trong năm.